« Quay lại

Tìm hiểu về công nghệ lọc không khí than hoạt tính

Than hoạt tính giúp hấp thụ các tác nhân gây dị ứng và hen suyễn trong không khí. Bên cạnh đó, than hoạt tính còn giúp hấp thu sạch mùi và hóa chất độc hại trong nhà. 

Than hoạt tính được sử dụng trong máy lọc không khí đem lại hiệu quả như thế nào?


Với nhiều người, đây là lần đầu tiên họ biết đến than hoạt tính được sử dụng trong việc lọc không khí khi họ tìm hiểu về máy lọc không khí gia đình. Họ tìm hiểu về căn nguyên của bệnh dị ứng và hen suyễn, các tác nhân gây ra và cách hạn chế giảm thiểu mắc bệnh.


Bạn có biết không khí trong nhà bạn chứa rất nhiều chất gây hại cho sức khỏe như các loại hạt, bụi mịn, khí thải, mùi thức ăn, khói thuốc lá, vi khuẩn, virus ...chính các tác nhân này là nguyên nhân cho các căn bệnh liên quan hô hấp. Để giải quyết vấn đề này một cách toàn diện, người ta đã sử dụng Than hoạt tính. 


Lịch sử và quá trình phát triển ứng dụng Than hoạt tính 


Cách đây khoảng 2000 năm, con người đã biết sử dụng Than hoạt tính để loại bỏ tạp chất trong nước, mang lại nguồn nước sạch. Sau đó, mọi người dần biết đến khả năng hấp thụ vượt trội của than hoạt tính. Tuy nhiên phải đến đầu những năm 1990, than hoạt tính được sản xuất ở dạng bột và được bán ra thị trường thương mại. Vào thời điểm đó, người ta sử dụng Than hoạt tính để làm sạch nước và tách màu ra khỏi đường. Khi chiến tranh thế giới Thứ 1 diễn da, người ta bắt đầu nghiên cứu và đưa than hoạt tính vào công nghệ phòng chống khí độc và đưa than hoạt tính vào mặt nạ khí để bảo vệ binh lính ngoài tác dụng làm sạch nước và lọc không khí. Trong giai đoạn này, than hoạt tính dạng hạt được nghiên cứu phát triển thêm. 


Tại sao lại gọi là Hoạt tính? 


Sự khác biệt giữa Than và Than hoạt tính là gì?. Trước khi than được đưa vào sử dụng trong máy lọc không khí và bộ lọc nước sẽ phải trải qua quá trình nhiệt hóa than. Nhiệt độ trong quá trình tạo nhiệt sẽ tách Carbon (Than) ra khỏi cấu trúc ban đầu, và chuyển hóa Than thành bột Than hoạt tính. Cấu trúc lõi rỗng trong than hoạt tính giúp giữ lại và trung hòa (vô hiệu hóa) các phân tử hay các hạt bụi siêu nhỏ. Than hoạt tính có diện tích bề mặt ngoài rất lớn nên được coi là một chất lý tưởng để lọc hút nhiều loại hóa chất độc hại. 


Làm thế nào than hoạt tính được sử dụng trong máy lọc không khí gia đình?


Carbon có thể được sử dụng bởi chính nó

Trong máy lọc không khí trong phòng, than hoạt tính thường được kết hợp với các khoáng chất khác, như zeolit. Zeolite có thể hấp thụ các ion và các phân tử và do đó hoạt động như một bộ lọc để kiểm soát mùi, loại bỏ độc tố, và như một sàng hóa chất.


Carbon có thể được xử lý để lọc hóa chất cụ thể


Trong khi than hoạt tính có thể hấp thụ hàng trăm hóa chất và mùi khác nhau, nó không thể loại bỏ mọi thứ. Carbon không phải là đặc biệt tuyệt vời trong việc loại bỏ một số hóa chất phổ biến như formaldehyde, hoặc hydrogen sulfide. Trong những trường hợp này, carbon có thể được ngâm tẩm với kali iodua hoặc được pha trộn với alumina hoạt động để tăng chất lượng hấp thụ. Điều này có nghĩa là tất cả các không gian nhỏ và khe hở trong carbon đang giữ một hóa chất bổ sung hiện phản ứng và trung hoà formaldehyde trong không khí hoặc hydrogen sulfide, thay vì bản thân carbon loại bỏ nó.


Màng lọc Than hoạt tính được xem là Phương pháp điều trị chứng nhạy cảm hóa học


Một số ít những người bị dị ứng mà chúng ta gọi là Độ nhạy hóa học cao (MCS). Điều này có nghĩa là họ có độ nhạy rất cao với bất kỳ hóa chất trong không khí nào trong không khí. Nước hoa, hóa chất tẩy rửa, và thậm chí cả việc bụi phát ra khỏi vật liệu xây dựng trong hộ gia đình có thể gây kích ứng nghiêm trọng cho người bị MCS.


Đối với những người bị bệnh này, máy lọc không khí với khối lượng than hoạt tính cao cao có thể được sử dụng để loại bỏ các chất kích thích khỏi môi trường có thể làm cho không khí trở nên thoáng khí hơn, đặc biệt là bệnh hen suyễn, trẻ sơ sinh, trẻ em và người già.

Nguồn: BONECO Việt Nam

Tin nổi bật