« Quay lại

Những ứng dụng của cao lanh trong đời sống

Cao lanh (hay còn gọi là Kaolin) được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực công nghiệp như: công nghiệp gốm sứ, sơn, sợi thuỷ tinh, chất dẻo, cao su, vật liệu xây dựng, làm xúc tác cho công nghệ lọc dầu, gạch chịu lửa… Nhờ có khả năng hấp thụ đặc biệt các chất béo, chất đạm mà còn khả năng hấp thụ các loại vi rút và vi khuẩn, vì vậy, kaolinin được ứng dụng cả trong các lĩnh vực y tế, dược phẩm…

– Cao lanh trong công nghiệp sản xuất giấy: trong sản xuất giấy kaolin được sử dụng làm chất độn làm cho giấy có mặt nhẵn hơn, làm tăng độ kín, giảm độ thấu quang và làm tăng độ ngấm mực in. Loại giấy thông thường chứa 20 % kaolin, có những loại chứa tới 40 %. Thường cứ một tấn giấy thì cần 250-300 kg kaolin. Chất lượng kaolin dùng làm giấy được xác định bởi độ trắng, độ phân tán và mức độ đồng đều của các nhóm hạt TE.


– Cao lanh trong công nghiệp sản xuất đồ gốm: sản xuất sứ, gốm sứ , sứ mỹ nghệ, các dụng cụ thí nghiệm, sứ cách điện, , v.v. đều sử dụng chất liệu chính là kaolin; chất liệu kết dính là sét chịu lửa dẻo, trắng. Chất lượng kaolin đòi hỏi rất cao và phải khống chế các oxit tạo mầu (Fe2O3 và TiO2). Hàm lượng Fe2O3 không được quá 0,4-1,5 %; TiO2 không quá 0,4-1,4 %; CaO không quá 0,8 % và SO3 không quá 0,4 %.


– Cao lanh trong sản xuất vật liệu chịu lửa: trong ngành sản xuất vật liệu chịu lửa, người ta dùng kaolin để sản xuất gạch chịu lửa, gạch nửa axit và các đồ chịu lửa khác. Ở ngành luyện kim đen, gạch chịu lửa làm bằng kaolin chủ yếu được dùng để lót lò cao, lò luyện gang, lò gió nóng. Các ngành công nghiệp khác cần gạch chịu lửa với khối lượng ít hơn, chủ yếu để lót lò đốt, nồi hơi trong luyện kim mầu và công nghiệp hóa học, ở nhà máy lọc dầu, trong công nghiệp thủy tinh và sứ, ở nhà máy xi măng và lò nung vôi.

Tag: bột cao lanh, bot cao lanh, bột kaolin, bot kaolin, hạt cao lanh, hat cao lanh, kaolin hạt, kaolin hat, hạt kaolin, hat kaolin, cao lanh dùng trong phân bón, cao lanh dung trong phan bon

Tin nổi bật